Những vấn đề pháp lý cần biết khi mua căn hộ chung cư

Kiểm tra kỹ thông tin của chủ đầu tư, cẩn thận với ưu đãi, khuyến mại và chiết khấu của bên bán, xem xét kỹ hợp đồng mua bán, cẩn trọng khi nhận bàn giao là những vấn đề pháp lý cần biết khi mua căn hộ chung cư.

iStock_000018435449_Large-1024x869

Kiểm tra kỹ thông tin của chủ đầu tư

Điều quan trong trước tiến mà bạn không được phép bỏ qua chính là kiểm tra thông tin kỹ càng của chủ đầu tư dự án đó. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường bất động sản có đến hơn 4.000 doanh nghiệp và thương hiệu đang kinh doanh lĩnh vực này, thì việc kiểm tra sẽ gặp phải không ít khó khăn, đặc biệt là trong khi tính minh bách của thị trường còn quá mơ hồ như hiện nay.

Do đó, để tiến hành xác minh danh tiếng của chủ đầu tư, người mua có thể sử dụng những thông tin có sẵn trên những phương tiện truyền thông đại chúng và đăc biệt là phải biết chọn lọc những thông tin đáng tin cậy và có độ chính xác cao, có liên quan đến dự án, như giấy phép, giấy chứng nhận đầu tư/kinh doanh, quy hoạch/bản đồ/bản vẽ chi tiết…Đồng thời, bạn cũng nên tìm hiểu về những danh tiếng của chủ đầu tư về những dự án mà họ đã thành công, những tranh chấp, bất đồng của chủ đầu tư, bất đồng trong quá trình triển khai dự án… trước đó.

81_QHDS

Bởi thực tế rằng, những chủ đầu tư uy tín sẽ là những cái tên có thương hiệu, cho nên một khi dự án của họ đem ra thị trường chào bán thì chắc chắn sẽ bán chạy như tôm tươi. Ngược lại, với những dự án không hề chất lượng và uy tín, cho dù có giảm giá, khuyến mịa đến đâu thì vẫn hoàn là ế.

Cẩn thận với ưu đãi, khuyến mại và chiết khấu của bên bán

Nhằm thu hút lượng khách và tiến hành giao dịch thành công, việc ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá hiện nay được sẽ là phương thức bán hàng mà tất cả nhà đầu tư đều áp dụng. Tuy nhiên, là người mua bạn hãy thật khôn ngoan và tỉnh táo với hình thức này.

Nguyên nhân là bởi có rất nhiều dự án, nhà đầu tư quảng cáo mức giá bán thấp hơn những dự án khác, nhưng thực chất chỉ là giá ban đầu hoặc do căn hộ  “xấu”, còn rất ít, thậm chí là không còn để hút khách hàng…Một khi khách hàng đến, tất cả họ sẽ đưa ra những căn hộ khác để chào mời, cộng thêm đó là những giá cả ưu đãi, khuyến mãi, chiết khấu…và nếu không tỉnh táo, khách hàng ngay lập tức sẽ bị dính bẫy.

Vì vậy, trước khi tiến hành mua nhà bạn hãy nên bớt chút thời gian để tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến dự án. Đồng thời, cần có sự so sánh, cân đo đong đến với những dự án xung quanh, để có thể nhận biết được mánh lới từ chủ đầu tư cùng như thương lượng về giá bán căn hộ.

Xem xét kỹ hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư luôn là yếu tố pháp lý quan trọng nhất trong việc mua bán căn hộ, bởi chúng sẽ là công cụ giúp ràng buộc trách nhiệm của các hai bên khi tiến hành giao dịch.

Đồng thời, bản chất đúng nghĩa của hợp đồng mua bán là nới ý chí của các bên phải được thể hiện cụ thể và rõ ràng thông qua quá trình thương lượng, trao đổi, giao kết, ký kết và thực hiện hợp đồng trên cơ sở lợi ích của các bên tham gia.

Tức là, hợp đồng mua bán sẽ không tồn tại khi một trong hai bên không vừa lòng và đồng thuận. Tuy nhiên, có nhiều bản hợp đồng nhà ở lại không được tuân thủ, mà dựa trên ý chí đơn phương của chủ đầu tư – bên bán, thông qua việc soạn thảo một hợp đồng mẫu.

Cẩn trọng khi nhận bàn giao

Nhận bàn giao là một việc vô cùng quan trọng, tuy nhiên có rất nhiên người không mảy may chú ý đến vấn đề này. Đồng thời, với việc nắm bắt tâm trạng đang hồ hởi, phấn khích của khách hàng khi nhận được nhà, nhiều chủ đầu tư đã tiến hàng bổ sung thêm một vài  hồ sơ, giấy tờ để yêu cầu người mua nhà ký nhận như một phần của công đoạn bàn giao căn hộ.

Chính nguyên nhân này đã dẫn đến tình trạng như: không tiến hành đo đạc lại căn hộ khi bàn giao, bàn giao thiếu đồ đạc, chất lượng thi công không đảm bảo, khách hàng phải đặt cọc tiền hoàn thiện căn hộ…và nạn nhân sau cùng vẫn là những khách hàng mua nhà thiếu cẩn trọng.

TIN XEM THÊM

Tên dự án Lavida Plus Vị trí: Tọa lạc tại Ngã tư đường Nguyễn Hữu Thọ giao với Nguyễn Văn Linh, Quận … Xem chi tiết>> Lavida Plus
Dự án Biệt thự Vinpearl Đà Lạt Resort & Villas tọa lạc tại Vị Trí … Những loại hình phát triển: Condotel, Biệt thự nghỉ dưỡng, du lịch … Xem chi tiết>> Biệt thự Vinpearl Đà Lạt
Vinpearl Cần Giờ
cần giờ sở hữu hàng loạt những tiện ích đẳng cấp hàng đầu cùng với thiết kế phong cảnh hấp dẫn, Vinpearl Cần Giờ sẽ là dự án tốt nhất … Xem chi tiết>> Vinpearl Cần Giờ

Trước:
Sau:

Check Also

Thông tin dự án căn hộ Vinhomes Khánh Hội Quận 4

Nằm trong khuôn khổ chiến lược “Nam Tiến” quy mô của vị đại gia bất …

Bạn đang xem Những vấn đề pháp lý cần biết khi mua căn hộ chung cư