Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng

Theo phong tục của dân gian của dân tộc Việt Nam, thì nghi lễ chôn cất người chết vô cùng quan trong và phải được tiến hành đúng theo những bước mà từ xưa đến nay quy định, trong đó có bước đặt một nải chuối lên bụng những người đã mất. Vậy tại sao lại có phong tục kỳ lạ này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết: Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng.

14 Oct 2000 --- Apple bananas, one bunch ripe and one bunch green. --- Image by © Corbis
14 Oct 2000 — Apple bananas, one bunch ripe and one bunch green. — Image by © Corbis

Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng?

Đối với nghi lễ này, có rất nhiều người cùng như những cách nghĩ khác nhau trong đó thường có 3 quan niệm:

  • Theo nhiều người suy nghĩ thì chuối là loài quả có tính âm, nên có liên quan đên cõi âm. Vì vậy, những thầy pháp cúng binh tướng thường sử dụng nải chuối xiêm xanh. Đối với những nữ giới không may từ giã cõi trần, thì người ta thường trồng cây chuối xiêm bên mộ đến khi chuối trổ buồng là đứa nhỏ trong bụng mẹ ra đời. Người chết để chuối xiêm lên bụng để dằn, với mục tiêu duy nhất chính là tránh đi trường hợp bị linh miêu nhảy qua biến thành quỷ nhập tràng.
  • Một suy nhĩ khác đến từ dân gian là bởi chúng bắt đầu bởi một câu chuyện cổ tích. Câu chuyện đó có nội dung 1 chàng trai sống chung với người mẹ già. Vào mội ngày nọ, chàng trai lên rừng đốn và bất ngờ thấy 1 cây chuối già xanh gần chín nên đã chặt đem về nhà để chín đem đi bán và ăn. Thế là chàng trai đã chặt buồng chuối này đem về nhà.  Khi đme về nhà, nhưng anh chàng lại không biết phải để ở đâu, bởi lo sợ rằng, mẹ già ở nhà đói bụng sẽ đem ra ăn hết. Vì vậy, anh chàng mới nghĩ ra một cách là phải treo buồn chuối này lên cao để bảo quản. Ngày hôm sau, chàng trai lại lên rừng đốn củi, người mẹ ở nhà chờ con như mãi không thấy con về, bởi vì đói mà trong nhà không có gì để ăn, chợt bà thấy nải chuối treo trên nhà bếp đã chín, nên bà tìm cách trèo lên để lấy chuối xuống ăn, không ngờ bà bị trượt chân và ngã chết. Khi chàng trai về đến nhà thì gọi Mẹ ơi! …nhưng lại không thấy ai trả lời, khi vào nhà anh chàng mới biết mẹ mình vì muốn lấy chuối ăn mà bị ngã chết, nên chàng trai mới trách mình là tại mình mà mẹ mới chết. Đến khi chôn cất mẹ, bởi trong nhà không có gì để ăn, chỉ còn buồng chuối, chàng ta bền cắt lấy nải chuối còn xanh và để lên trên bụng mình, vì anh cho rằng mẹ mình đối bụng mà không ăn được nên bằng cách để trên bụng mẹ mình.
  • Theo quan niệm của ông cha ta xưa kia thì người chết hay ăn chuối để đỡ đói.Vì mình nghe có người nói đi về tối không được nên họ thường ăn chuối cho đỡ đói nếu ở nhà cúng cơm trễ.

 Với những giải thích mà bài viết: Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng trên đây mang lại, mong rằng bạn đã tháo gỡ được thắc mắc mà mình đang gặp phải.

>> Có thể bạn quan tâm:

Giá bán Căn Hộ Vincity Grand Park từ Vingroup sẽ được cập nhật 24/24. Xem chi tiết >> Căn hộ Vincity Grand Park

Trước:
Sau:

Check Also

Nuôi rùa ở trong nhà có tốt không, có xui không ?

Theo quan niệm của các quốc gia phương Đông và đặc biệt là ở Việt …

Bạn đang xem Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng