Tỉnh nào rộng lớn nhất, rộng nhất Việt Nam hiện nay

Bạn luôn băn khoăn và tự hỏi: Tỉnh nào rộng lớn nhất, rộng nhất Việt Nam hiện nay? và đây cùng là câu hỏi mà rất nhiều người luôn băn khoăn và thắc mắc khi nhắc đến địa lý của đất nước Việt Nam. Và câu trả lời của bạn sẽ có khi theo dõi nội dung của bài viết dưới đây.

nghe-an

Tỉnh nào rộng lớn nhất, rộng nhất Việt Nam hiện nay? Đáp án chính là tỉnh Nghệ An – một tỉnh thành thuộc vùng Bắc Trung Bộ. Trung tâm hành chính hiện nay của tỉnh Nghệ An chính là thành phố Vinh và khoảng cách từ đây đến thủ đô Hà Nộimột khoảng cách là  là 291km về phí nam.

Trước đó, vùng đất Nghệ An cùng với tỉnh thành Hà Tỉnh có cùng một tên gọi chung chính là Hoan Châu và thời bắc thuộc, vào triều đại nhà Lý là tên gọi Nghệ An châu, xứ Nghệ là tên gọi vào nằm cách thủ đô Hà Nội 291 km về phía nam. Trước đây, Nghệ An cùng với Hà Tĩnh có cùng một tên chung là Hoan Châu (thời bắc thuộc), Nghệ An châu (đời nhà Lý, Trần), xứ Nghệ (năm 1490, đời vua Lê Thánh Tông), rồi trấn Nghệ An.

Vào năm 1831, vua Ming Mệnh tiến hành chia trấn Nghệ An thành 2 tỉnh thành ngày nay đó chính là: Nghệ An (bắc sông Lam) và Hà Tĩnh (nam sông Lam). Đến năm 1976 đến 1991, Nghệ An và Hà Tĩnh sáp nhập thành một tỉnh- Nghệ Tĩnh và rồi, từ năm 1991, thì tỉnh thành này lại tiếp tục được tách ra thành hai tinht là Nghệ An và Hà Tĩnh hiện nay.

Điều kiện tự nhiên của Tỉnh Nghệ An

Tỉnh Nghệ An nằm trong khu vực thuộc vùng khi hậu nhiệt đới gió mùa, có được 4 mùa rõ rệt là xuân hạ thu và đông. từ tháng 4 đến tháng 8 dương lịch, thì tỉnh thành này thường xuyên chịu ảnh hưởng của gió phơn tây nam khô nóng hay còn gọi là gió lào, từ hạ Lào thổi về. Vào mùa đông, nơi đây lại chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa đông bắc, với khối khí lạnh và ẩm ướt.

Theo con số hiện nay, thì tỉnh Nghệ an đang có diện tích là 16.487 km², lương mưa đạt trung bình hằng năm chính là: 1.670 mm, với nhiệt độ trung bình là 25,2 độ C. Số giờ nắng trong năm là 1.420 giờ. Độ ẩm tương đối trung bình: 86-87%. Vĩ độ: 18°33′ đến 19°25′ vĩ bắc và phần kinh độ: 102°53′ đến 105°46′ kinh đông.

Tỉnh Nghệ An là một nới có đầy đủ địa hình từ núi cao, đến trung du, đồng bằng và ven biển. Phía Tây của tỉnh là dãy núi Bắc Trường Sơn với 10 huyện miền núi, trong đó có 5 huyện là miền núi. Các huyện miền núi ở đaay tạo thành khu vực Tây Nghệ An.

Trong đó, có 9 huyện trong số trên nằm trong Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An và đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Phần còn lại là các huyện, thị còn lại là trung du và ven biển, trong đó Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, và Cửa Lò giáp biển.

Với những giải đáp cụ thể trên đây, thì chắc chắn câu hỏi: Tỉnh nào rộng lớn nhất, rộng nhất Việt Nam hiện nay của bạn đã được giải đáp.

Trước:
Sau:

Check Also

Nuôi rùa ở trong nhà có tốt không, có xui không ?

Theo quan niệm của các quốc gia phương Đông và đặc biệt là ở Việt …

Bạn đang xem Tỉnh nào rộng lớn nhất, rộng nhất Việt Nam hiện nay